- Phòng GIS - Viễn Thám

- Phòng PMQL

- Phòng Tự động hóa

- Phòng Tổng hợp

Hội thảo rút kinh nghiệp công tác nhập số liệu điều tra cho hệ thống WebGIS quản lý sản xuất lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long
Ngày viết: 04/05/12

Ngày 16 tháng 4 năm 2012, Chi Cục BVTV An Giang cùng với Trung tâm Công nghệ phần mềm Thuỷ lợi đã tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm đợt thử nghiệm nhập số liệu về tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2011-2012 của tỉnh vào hệ thống thông tin WebGIS quản lý sản xuất lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm từng bước đưa hệ thống thông tin vào ứng dụng trong sản xuất. Tới dự hội thảo có ông Doãn Ngọc Phả - phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, lãnh đạovà cán bộ Chi Cục BVTV An Giang, các trạm BVTV các huyện. Về phía Trung tâm Công nghệ phần mềm Thuỷ lợi tham dự hội thảo có TSKH Nguyễn Đăng Vỹ - Giám đốc Trung tâm, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý sản xuất lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Ngoài ra, dự hội thảo còn có cán bộ BVTV của các xã huyện Chợ Mới tỉnh An Giang là huyện được chọn làm thí điểm để cập nhật số liệu về tình hình sản xuất lúa đến từng tiểu vùng (cánh đồng), khác với các xã của các huyện khác chỉ cập nhật số liệu về tình hình sản xuất lúa chung cho cả xã.

Cán bộ BVTV - những người trực tiếp cập nhật số liệu vào hệ thống đã nêu lên những vướng mắc còn gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống WebGIS, đề xuất những thay đổi, bổ sung giao diện người dùng của hệ thống để công việc nhập liệu và khai thác thông tin từ hệ thống được thuận lợi hơn cho người dùng. TSKH Nguyễn Đăng Vỹ thay mặt Trung tâm Công nghệ phần mềm Thuỷ lợi giải đáp các thắc mắc được nêu, đồng thời tiếp thu các ý kiến đề xuất của người dùng để xem xét, nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống.Hình 1. Trao đổi, giải đáp các vướng mắc của người nhập liệu


Ngày 17 tháng 4 năm 2012, đại diện của Chi Cục BVTV An Giang đã cùng TSKH Nguyễn Đăng Vỹ đi thực địa một số xã ở các huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, TX. Tân Châu, TP. Long Xuyên có diện tích xuống giống của vụ đông xuân 2011-2012 được nhập vào hệ thống WebGIS sai khác so với diện tích trồng lúa được thể hiện trên bản đồ, đặc biệt là những xã có diện tích xuống giống lớn hơn diện tích có trên bản đồ. Kết quả đi thực địa, làm việc với cán bộ địa chính và chính quyền các xã nói trên cho thấy, với những xã diện tích xuống giống ít hơn nhiều so với diện tích trồng lúa có trên bản đồ thì nguyên nhân được xác định là cán bộ BVTV nắm không đầy đủ thông tin từ xã, vì vậy có xã phần lớn diện tích trồng lúa năm qua được chuyển đổi thành diện tích trồng màu mà không biết. Những xã có diện tích xuống giống nhiều hơn so với diện tích trồng lúa có trên bản đồ đều là những xã ven sông và nguyên nhân là bà con nông dân sử dụng các bãi bồi để cấy thêm lúa, nhưng những bãi bồi này ở trên bản đồ lại chưa được thể hiện.

Kết quả của cuộc hội thảo và khảo sát thực địa là cơ sở để Trung tâm Công nghệ phần mềm Thuỷ lợi hoàn thiện các chức năng quản lý số liệu của hệ thống WebGIS quản lý sản xuất lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chuyển sang thực hiện nội dung tiếp theo của đề tài là phần mềm hoá bài toán dự báo năng suất và sản lượng lúa.


Công nghệ ứng dụng

Copyright © 2013 Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Thủy Lợi - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
Trụ sở chính : Số 269 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2 : Số nhà 23 - Nhà TT33 - Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại : (04) 35634913 - Fax: (04) 35636602
Email: phanmemthuyloi@gmail.com
Website: www.phanmemthuyloi.vn